0915.929.029 minhquanluat@gmail.com
Thứ 2-Thứ 7: 8.00-17.00 Chủ nhật: Nghỉ
25 Nguyễn Đăng Giai P.Thảo Điền, Q.2,TP.HCM
Thủ tướng yêu cầu bỏ quy định gắn 'mào' trên taxi công nghệ

Phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác an toàn giao thông 6 tháng đầu năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ GTVT khẩn trương báo cáo về nghị định thay thế Nghị định 86 về điều kiện kinh doanh vận tải.

 

Thủ tướng yêu cầu bỏ quy định gắn 'mào' trên taxi công nghệ

 

Việc sửa đổi nghị định 86 đưa ra hơn hai năm nay nhưng do còn nhiều ý kiến trái chiều nên đến nay vẫn chưa được ban hành. Một trong những điểm còn nhiều ý kiến tranh cãi là việc quản lý xe công nghệ như thế nào, có nên gắn mào như taxi truyền thống hay không?Thủ tướng yêu cầu, việc sửa đổi nghị định này phải loại bỏ ngay các điều kiện không cần thiết, đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào mạng lưới vận tải thay phương thức quản lý truyền thống.

Theo Bộ Tư pháp đề nghị, bỏ quy định xe có sức chứa dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử (như Grab, Fastgo...) phải gắn bảng điện tử với chữ "Xe hợp đồng" cố định trên nóc xe. Bộ Tư pháp cho rằng, quy định này là không cần thiết vì dự thảo đã quy định tất cả loại xe hợp đồng đều phải có phù hiệu "Xe hợp đồng".

Về khái niệm kinh doanh vận tải bằng ôtô, Bộ Tư pháp yêu cầu cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu lại quy định này. Hiện tại, theo dự thảo nghị định mới nhất, kinh doanh vận tải bằng ôtô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi.

Bộ Tư pháp cho biết, theo quy định trên thì bất kỳ đơn vị nào thực hiện một công đoạn trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc công đoạn quyết định giá cước vận tải đều bị coi là kinh doanh vận tải bằng ôtô.

Công ty TNHH Grab thì đã nhiều lần đề xuất bỏ quy định không cần thiết này. Grab giải thích, để nhận diện xe cho cơ quan chức năng, tất cả phương tiện đều đã được niêm yết phù hiệu "Xe taxi" hoặc "Xe hợp đồng" trên kính trước của xe như quy định pháp luật. Để hành khách nhận diện xe, thông tin xe, tài xế... đã được cung cấp qua ứng dụng.

Sau rất nhiều cuộc góp ý của các bộ ngành về đề xuất sửa đổi Nghị định 86 của Bộ GTVT, trong đó có nội dung yêu cầu xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ phải gắn mào, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: "Nhiều Bộ trưởng góp ý về vấn đề này, tôi hoan nghênh, đề nghị hủy bỏ quy định bắt buộc gắn hộp đèn trên nóc xe công nghệ, thay vào đó dùng công nghệ quản lý. Tôi yêu cầu Bộ GTVT nghiên cứu vấn đề này", Thủ tướng nhấn mạnh.

Yêu cầu nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về ATGT, Thủ tướng yêu cầu phải lập cơ sở dữ liệu người dân và chủ các phương tiện cũng như các biện pháp quyết liệt để chuyển hẳn sang chủ yếu là phạt nguội. Cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và các công nghệ trong kỷ nguyên số để giải quyết thật bài bản vấn đề này.

PV - Báo Doanh nhân Sài Gòn


Ý kiến bạn đọc:

Tags:

CÔNG TY TNHH MINH QUÂN LUẬT

Trụ sở: Số 25, đường Nguyễn Đăng Giai, Phường Thảo Điền, Quận 2, TP.Hồ Chí Minh
Văn phòng: 238/29 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
Hotline: 0915.929.029 - Email: minhquanluat@gmail.com
© 2019 Copyright by MinhQuanLuat, All rights reserved