0915.929.029 minhquanluat@gmail.com
Thứ 2-Thứ 7: 8.00-17.00 Chủ nhật: Nghỉ
25 Nguyễn Đăng Giai P.Thảo Điền, Q.2,TP.HCM
Thay đổi tên pháp lý công ty – cách thực hiện, điểm cần lưu ý

Tên pháp lý công ty là tên gọi tổ chức/cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh và để phân biệt với các chủ thể kinh doanh khác trên phạm vi toàn quốc. Tên phá lý công ty được gắn tại trụ sở, được in trên hóa đơn, giấy tờ, văn bản giao dịch của công ty với khách hàng. Tên công ty được công nhận và sử dụng từ khi công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, do việc thay đổi chủ sở hữu, tổ chức lại doanh nghiệp hay để tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh mà công ty tiến hành thay đổi tên gọi. Vậy việc thay đổi tên pháp lý công ty sẽ thực hiện như thế nào, lựa chọn đặt tên mới ra sao và có những điểm cần lưu ý nào sau khi thay đổi tên pháp lý công ty?

Thay đổi tên pháp lý công ty

 

I/ Quy trình thay đổi tên pháp lý công ty

Gửi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho đơn vị, bao gồm:

Trong đó, nội dung thông báo sẽ bao gồm:

 • Tên hiện tại, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);
 • Tên dự kiến thay đổi;
 • Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty;
 • Văn bản ủy quyền (trong trường hợp doanh nghiệp ủy quyền cho công ty Minh Quân Luật thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty).

 

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, những thông tin thay đổi phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

 

Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp nếu tên dự kiến của doanh nghiệp không trái với quy định về đặt tên doanh nghiệp.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, những thông tin thay đổi phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 

II/ Lựa chọn đặt tên mới

Theo quy định tại Điều 38 Luật doanh nghiệp 2014 thì tên doanh  nghiệp là tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm 02 thành tố: loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Doanh nghiệp có thể có tên viêt tắt và tên bằng tiếng nước ngoài (được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh).

Như vậy, khi thay đổi tên tiếng Việt của doanh nghiệp thì tên viết tắt, tên bằng tiếng nước ngoài (nếu có) cũng cần thay đổi.

Khi đặt tên mới, công ty cần lưu ý không được đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc (bao gồm cả tên nước ngoài và tên viết tắt). Đồng thời, doanh nghiệp không được sử dụng tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của tổ chức, cá nhân đã được bảo hộ để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp (trừ trường hợp được sự chấp thuận của chủ sở hữu tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đó).

Để đảm bảo khả năng chấp thuận tên mới, doanh nghiệp cần tra cứu tên doanh nghiệp đã đăng ký trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đặc biệt, trước khi đăng ký, doanh nghiệp cần tham khảo các nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đã đăng ký được lưu giữ tại Cơ sở dữ liệu về nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý của cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp.

 

III/ Một số lưu ý sau thay đổi tên

Tên doanh nghiệp được thể hiện trên con dấu, hóa đơn, giấy tờ của doanh nghiệp, vì vậy, khi thay đổi tên pháp lý, công ty cần phải:

 • Thay đổi con dấu pháp nhân của doanh nghiệp.
 • Làm lại biển đặt tại trụ sở công ty;
 • Gửi công văn lên cơ quan thuế về việc thay đổi tên công ty trên hóa đơn công ty: Đối với các doanh nghiệp phải có hóa đơn VAT thì sau khi thay đổi tên doanh nghiệp cũng cần phải thay đổi hóa đơn VAT vì trong hóa đơn bắt buộc phải có tên của doanh nghiệp;
 • Làm thủ tục liên quan tới các đơn vị: Ngân hàng, bảo hiểm;
 • Làm thủ tục thay đổi tên cho các giấy phép con công ty đang sở hữu: Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, lữ hành nội địa/ Giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu ….;
 • Gửi công văn thay đổi tên công ty với các đối tác.

Nếu bạn đang có ý định thay đổi tên pháp lý công ty mà chưa biết bắt đầu từ đâu? Nếu bạn đang có nhu cầu: (1) Tư vấn và tra cứu miễn phí tên thay đổi cho doanh nghiệp; (2) Soạn hồ sơ thay đổi tên cho doanh nghiệp; (3) Đại diện theo ủy quyền cho doanh nghiệp thực hiện việc nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan đăng ký kinh doanh; (4) Khắc con dấu mới cho doanh nghiệp; (5) Thực hiện thủ tục thông báo mẫu dấu mới cho doanh nghiệp; (6) Thực hiện thay đổi thông tin đăng ký thuế cho doanh nghiệp,... hãy liên hệ cùng chúng tôi.

Công ty TNHH Minh Quân Luật

25 Nguyễn Đăng Giai, P. Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Văn phòng: 238/26 Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 0915 929 029

Email: minhquanluat@gmail.com – Fax: 08 3511 9778


Ý kiến bạn đọc:

Tags:

CÔNG TY TNHH MINH QUÂN LUẬT

Trụ sở: Số 25, đường Nguyễn Đăng Giai, Phường Thảo Điền, Quận 2, TP.Hồ Chí Minh
Văn phòng: 238/26 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
Hotline: 0915.929.029 - Email: minhquanluat@gmail.com
© 2019 Copyright by MinhQuanLuat, All rights reserved