0915.929.029 minhquanluat@gmail.com
Thứ 2-Thứ 7: 8.00-17.00 Chủ nhật: Nghỉ
25 Nguyễn Đăng Giai P.Thảo Điền, Q.2,TP.HCM
Công ty cổ phần là gì - Ưu, nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần

Công ty cổ phần loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay và nhận được sự lựa chọn của đa số các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp mới thành lập.

Công ty cổ phần là gì?

Căn cứ Điều 110 Luật Doanh nghiệp, Công ty cổ phần là doanh nghiệp có: (1) Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần; (2) Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa; (3) Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp; (4) Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 119 và khoản 1 Điều 126 của Luật Doanh nghiệp.

 

Công ty cổ phần là gì - Ưu, nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần

Theo đó, Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và có quyền phát hành cổ phần các loại để huy động vốn phục vụ mục đích kinh doanh.

 

Ưu và Nhược điểm của công ty cổ phần

Mỗi loại hình công ty đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Việc hiểu về công ty cổ phần sẽ giúp các doanh nghiệp lựa chọn và tối ưu hóa thế mạnh của mình tại thương trường, môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh.

 

>>> Ưu điểm

  • Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp chịu trách nhiệm hữu hạn nên mức độ chịu rủi ro của các cổ đông góp vốn vào nằm trong tầm kiểm soát, không gây quá nhiều áp lực về trách nhiệm rủi ro cho các cổ đông. Có thể hiểu là: khi cổ đông góp 10% vốn điều lệ thì khi công ty có lợi nhuận cổ đông được hưởng 10% và ngược lại cổ đông chỉ chịu trách nhiệm với 10% vốn của mình.
  • Cơ cấu góp vốn cũng như không giới hạn số người góp vốn vào công ty linh hoạt nên tạo nhiều cơ hội cho nhiều người, nhiều nguồn vốn khác nhau góp vào công ty.
  • Khả năng huy động vốn của loại hình này rất cao do loại hình này được quyền phát hành cổ phần rộng rãi ra công chúng, ai cũng có thể mua cổ phần không phân biệt cá nhân hay tập thể nào.
  • Việc chuyển nhượng vốn của công ty cổ phần cũng linh hoạt hơn so với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn, ai cũng có thể mua cổ phần của công ty, mức độ rộng rãi này cũng giống như việc huy động vốn, ai có khả năng thì được quyền mua cổ phần của công ty.
  • Được quyền niêm yết, giao dịch cổ phần trên Sàn giao dịch chứng khoán.

 

>>> Nhược điểm

  • Do tính chất được tự do phát hành cổ phần, tự do chuyển nhượng và không giới hạn số cổ đông tối đa thì việc quản lý của công ty này rất phức tạp do có nhiều “thành phần” góp vốn khác nhau. Chúng ta không thể kiểm soát được những cổ đông này như thế nào, họ mua cổ phần của công ty nhằm mục đích sinh lợi đơn thuần hay còn mục đích khác.
  • Ngoài ra, việc quá nhiều cổ đông dẫn đến có nhiều “nhóm cổ đông” tự phát được sinh ra để đối kháng lợi ích của nhau. Dẫn đến tình trạng nội bộ không thống nhất, thường xuyên chào bán cổ phần, người mới người cũ thường xuyên “ra vào” làm cơ cấu công ty bị đảo lộn, khó quản lý.
  • Do tính chất phức tạp, quy định của pháp luật đối với loại hình này cũng khắc khe hơn rất nhiều so với loại hình công ty khác. Đặc biệt là sự gắt gao về tài chính và kế toán. Có quá nhiều trường hợp chuyển nhượng xảy ra, thường xuyên huy động vốn, giao dịch nhiều trên sàn chứng khoán nên dòng tiền ra vào của loại hình này nếu không quy định chặt chẽ sẽ dễ dẫn đến tình trạng không kiểm soát được.

Nếu bạn đang có ý định thành lập công ty cổ phần mà chưa biết bắt đầu từ đâu? Nếu bạn đang gặp khó khăn tại bất kỳ khâu nào của quá trình thành lập, hoặc có nhu cầu giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành công ty cổ phần, hãy liên hệ cùng chúng tôi.

 

Công ty TNHH Minh Quân Luật

25 Nguyễn Đăng Giai, P. Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Văn phòng: 238/26 Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 0915 929 029

Email: minhquanluat@gmail.com – Fax: 08 3511 9778

 


Ý kiến bạn đọc:

Tags:

CÔNG TY TNHH MINH QUÂN LUẬT

Trụ sở: Số 25, đường Nguyễn Đăng Giai, Phường Thảo Điền, Quận 2, TP.Hồ Chí Minh
Văn phòng: 238/29 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
Hotline: 0915.929.029 - Email: minhquanluat@gmail.com
© 2019 Copyright by MinhQuanLuat, All rights reserved