0915.929.029 minhquanluat@gmail.com
Thứ 2-Thứ 7: 8.00-17.00 Chủ nhật: Nghỉ
25 Nguyễn Đăng Giai P.Thảo Điền, Q.2,TP.HCM
Chi nhánh công ty là gì? Vì sao nên thành lập chi nhánh công ty?

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Chi nhánh mặc dù được phép thực hiện hoạt động kinh doanh nhưng chỉ là một đơn vị trực thuộc công ty, không có tư cách pháp nhân độc lập.

 

Chi nhánh công ty là gì? Vì sao nên thành lập chi nhánh công ty?

 

Mặc dù, việc thành lập chi nhánh công ty khá tốn kém và phức tạp, nhưng với ý nghĩa giúp công ty phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh cũng như mở rộng thị trường, hầu hết các doanh nghiệp đều đẩy mạnh việc thành lập chi nhánh ở nhiều tỉnh thành, trong và ngoài nước. Gắn với nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp, do đó, việc thành lập chi nhánh là nhu cầu tất yếu của các doanh nghiệp.

 

Đặc điểm chính của chi nhánh

Chi nhánh được hoạt động kinh doanh như công ty mẹ, được quyền đăng ký con dấu riêng, thay công ty mẹ ký hợp đồng kinh tế. Chi nhánh cũng có thể kê khai nộp thuế riêng như một đơn vị độc lập nếu đăng ký là chi nhánh hạch toán độc lập. Việc hoạt động độc lập như vậy giúp thuận tiện cho khách hàng khi chỉ cần đến chi nhánh gần nhất để giao dịch thay vì phải đến trực tiếp trụ sở chính của công ty.

Tuy nhiên, công ty khi thành lập chi nhánh sẽ phát sinh thủ tục kê khai thuế độc lập cho chi nhánh. Đối với chi nhánh hạch toán độc lập, cuối năm chi nhánh cần lập báo cáo tài chính cho hoạt động của mình.

 

Cách đặt tên chi nhánh

Trước khi thành lập chi nhánh, doanh nghiệp cần tham khảo các quy định của pháp luật về cách thức đặt tên và những điều cấm trong việc đặt tên chi nhánh. Cụ thể, việc đặt tên chi nhánh được thực hiện theo quy định tại điều 41 Luật doanh nghiệp 2014:

  • Tên chi nhánh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.
  • Tên chi nhánh phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh”
  • Tên chi nhánh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chi nhánh.
  • Tên chi nhánh được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do chi nhánh phát hành.

Tên chi nhánh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chi nhánh

 

Thủ thục và lệ phí thành lập chi nhánh

Thủ tục thành lập chi nhánh được quy đinh tại điều 46, Luật doanh nghiệp. Theo đó, Doanh nghiệp có quyền lập chi nhánh ở trong nước và nước ngoài và có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính.

Trường hợp lập chi nhánh, doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký hoạt động của chi nhánh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền nơi doanh nghiệp đặt chi nhánh.

>>> Hồ sơ bao gồm:

a) Thông báo lập chi nhánh;

b) Bản sao quyết định thành lập và bản sao biên bản họp về việc thành lập chi nhánh của doanh nghiệp; bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đứng đầu chi nhánh.

*** Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ

*** Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, doanh nghiệp cần thực hiện công bố thông tin của chi nhánh, làm mẫu dấu chi nhánh theo đúng thời gian quy định.

Nếu bạn đang có ý định lập chi nhánh công ty mà chưa biết bắt đầu từ đâu? Nếu bạn đang gặp khó khăn tại bất kỳ khâu nào của quá trình lập, hoặc có nhu cầu giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành chi nhánh công ty, hãy liên hệ cùng chúng tôi.

 

Công ty TNHH Minh Quân Luật

25 Nguyễn Đăng Giai, P. Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Văn phòng: 238/26 Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 0915 929 029

Email: minhquanluat@gmail.com – Fax: 08 3511 9778


Ý kiến bạn đọc:

Tags:

CÔNG TY TNHH MINH QUÂN LUẬT

Trụ sở: Số 25, đường Nguyễn Đăng Giai, Phường Thảo Điền, Quận 2, TP.Hồ Chí Minh
Văn phòng: 238/29 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
Hotline: 0915.929.029 - Email: minhquanluat@gmail.com
© 2019 Copyright by MinhQuanLuat, All rights reserved